รบกวนสอบถามเรื่องหนี้บัตรกรุงไทยครับ ทำไมไม่มีหมายศาลครับ

6 ปี 4 เดือน ที่ผ่านมา #44730 โดย หนี้ใกล้หมด
COM_KUNENA_MESSAGE_CREATED_NEW
ผมต้องออกตัวก่อนนะครับ คือผมถามแทนแฟนของผม

ผมพยามหาข้อมูลเกี่ยวกับบัตรกรุงไทย หรือ การหมดอายุความแล้ว ก็ยังไม่ได้คำตอบ เพราะส่วนใหญ่ก็มีหมายศาลให้ไปไกล่เกลี่ย ไม่ค่อยเห็นเรื่องวิธีการหลังจาก หนี้ที่หมดอายุความ แต่ก็ทราบมาว่า หนี้หมดอายุความ เจ้าหนี้ก็ยังมีสิทธิ์ฟ้องหรือทวงถาม ผมโทรไปที่สภาทนายความ ก็ไม่ได้คำตอบ เลยต้องมาถามพี่ๆเพื่อนๆในห้องนี้ล่ะครับ

เรื่องมีอยู่ว่า แฟนผม ติดหนี้บัตรเครดิต และ สินเชื่อ ของธนาคารกรุงไทย

สำหรับหนี้บัตรเครดิต จากวันที่ชำระหนี้วันสุดท้าย มาถึงวันนี้ก็ จะเป็นปีที่ 3 แล้ว แต่ก็ยังไม่เห็นมีหมายศาลมาให้ไปไกล่เกลี่ย มีแต่เจ้าหน้้าที่โทรมาทวง วันนี้ก็เลยให้แฟนโทรไป คืออยากจะชำระให้จบๆไปยอดเงินที่ค้างชำระในวันที่หยุดจ่ายสำหรับบัตรเครดิต อยู่ที่ประมาณ 70,000 บาท ณ. วันนี้ ดอกเบี้ยและเงินต้นไปอยู่ที่ แสนกว่าบาทแล้ว เจ้าหน้าที่ของธนาคาร แจ้งว่า ถ้าจะปิด ขอเงินต้นพร้อมดอกเบี้ย คือ 80,000 บาท แต่ให้ชำระก้อนเดียว ไม่ให้ผ่อนชำระ

ส่วนสินเชื่อของกรุงไทย ซึ่งค้างมาจะครบ 5 ปีแล้ว ก็ยังไม่มีหมายศาลให้ไปไกล่เกลี่ย สอบถามไปวันนี้ ยอดหนี้ จากเงินที่ค้างชำระครั้งสุดท้าย วิ่งไปเกือบแสน เจ้าหน้าที่ก็แจ้งว่า ถ้าจะปิด ต้องจ่ายก้อนเดียว ไม่ให้ผ่อนชำระ คือยอดเงินสุดท้าย และบวกดอกเบี้ยอีก 10,000 บาท รวมแล้วก็ ประมาณ 50,000 บาท


จากกรณีบัตรเครดิต ตอนนี้มันหมดอายุความไปแล้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่เค้าก็ยืนยันว่าหมดอายุความไปแล้ว แต่ยังไงผมก็จะจ่ายล่ะครับ แต่ว่า เราจะขอส่วนลดได้มากกว่านี้รึเปล่าครับ หรือ ปกติมันเป็นแบบนี้อยู่แล้ว เพราะปกติธนาคารอื่นที่ไปคุยมา เค้าก็เอาแค่เงินต้น และ ผ่อนได้ด้วย ถ้าจะจ่ายก้อนเดียวปิดเลย เค้าจะลดไปเยอะมาก

คือผมอยากจะทราบด้วยว่า ผมจะต้องทำตัวยังไงครับ เพราะอยากจะให้หนี้จบ แต่เห็นยอดเงินแล้วจะเป็นลม

รบกวนขอความเห็นด้วยครับ ผิดพลาดประการใดขออภัยไว้ล่วงหน้าครับ ขอบคุณครับ

กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิกใหม่ เพื่อเข้าร่วมวงสนทนา

6 ปี 4 เดือน ที่ผ่านมา - 1 ปี 20 ชั่วโมง ที่ผ่านมา #44740 โดย นกกระจอกเทศ
COM_KUNENA_MESSAGE_REPLIED_NEW
.
ผมก็เขียนบทความเอาไว้ชัดเจนอยู่แล้วนี่ครับ

ถ้าเจ้าหนี้มันรู้ว่า...คุณเองก็พอมีความรู้ในเรื่อง "คดีขาดอายุความ" และหนี้ของมันที่มีอยู่กับคุณ ได้ขาดอายุความในการฟ้องไปแล้ว...มันอาจจะไม่ฟ้องคุณก็ได้ เนื่องจากต้องเสียเงินและเสียเวลาในการฟ้องไปเปล่าๆ...แต่มันจะใช้วิธีในการทวงหนี้ไปเรื่อยๆแทน เพราะกฏหมายไม่ได้ระบุไว้นี่ครับว่า ถ้าไม่ฟ้อง...แล้วห้ามทวงหนี้โดยเด็ดขาด หรือทวงไม่ได้


อ้างอิงข้อมูลจาก
www.debtclub.consumerthai.org/index.php?option=com_kunena&view=topic&catid=7&id=813&Itemid=64ดังนั้น เจ้าหนี้จึงมันไม่ยอมฟ้องสักที เพราะมันรู้ว่าลูกหนี้ก็มีความรู้กฏหมายเกี่ยวกับเรื่อง"อายุความ"เหมือนกัน
หากลูกหนี้อยากให้เรื่องมันจบๆไปเสียที เพราะรอให้มันฟ้อง ก็เสือกไม่ฟ้อง แต่มาทวงหนี้ให้รำคาญอยู่เรื่อยๆ ข้อมูลในเครดิตบูโร ก็ยังคงติด Blacklist อยู่อย่างนั้น ไม่ถูก Clear ออกไปเสียที

ไม่ยากครับ

คุณก็ชิงลงมือ ฟ้องมันเลยสิครับ ไม่ต้องไปรอให้มันฟ้องก่อน

โดยฟ้องเจ้าหนี้ให้เป็นจำเลย ลูกหนี้เป็นฝ่ายโจทก์

ในประเด็นที่ว่าด้วยเรื่อง การคิดดอกเบี้ยเกินกว่ากฏหมายกำหนด...เป็นประเด็นที่ 1. (เป็นประเด็นนำร่องในการฟ้อง)

แล้วตามด้วยเรื่อง ให้ศาลพิจารณาว่า หนี้ในคดีนี้ ได้"ขาดอายุความ"ตามกฏหมายไปแล้ว...เป็นประเด็นที่ 2.

ต่อให้คุณแพ้คดีในประเด็นที่ 1.(ประเด็นที่ว่าด้วยเรื่องดอกเบี้ย) ก็ตาม...แต่ในประเด็นที่ 2. ศาลก็ต้องพิพากษาว่าหนี้ในคดีนี้ ได้"ขาดอายุความ"ไปแล้ว ตามกฏหมายที่บัญญัติไว้อยู่ดี

แล้วหลังจากนี้ คุณก็เอาคำพิพากษาของศาลดังกล่าว ไปยื่นคำร้องต่อเครดิตบูโรว่า"หนี้ได้ขาดอายุความไปแล้ว"(ไม่มีหนี้ต้องชดใช้กันอีกแล้วในทางกฏหมาย) ตามที่ศาลพิพากษา
เพื่อให้เครดิตบูโรต้องทำการ Update ข้อมูลของคุณ ให้เป็นไปตามที่ศาลสั่ง...แล้วทีนี้ ข้อมูลในเครดิตบูโรที่แสดงตัวเลขหนี้ค้างชำระ ก็จะหายไปภายใน 3ปี(ตามกฏหมาย)

สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับเครดิตบูโร (Credit Bureau)
www.consumerthai.org/debtclub/index.php?option=com_kunena&view=topic&catid=7&id=1372&Itemid=64

ผมจะตอบคำถามของคุณสำหรับประเด็นนี้ เพียงแค่นี้นะครับ
หากคุณยังสงสัย และต้องการถามต่อในกระทู้นี้อีก ผมจะไม่ให้คำแนะนำใดๆในกระทู้นี้ เพิ่มเติมอีกแล้วนะครับ


เพราะเวปไซด์สาธารณะแห่งนี้ ใครๆก็สามารถเข้ามาดูกันได้
ไม่ว่าจะเป็น นักกฏหมาย , นักวิชาการ , ทนายความ , อัยการ , ผู้พิพากษา , สถาบันการเงินต่างๆ...โดยเฉพาะไอ้พวก"ฝ่ายตรงข้าม" ที่เอารัดเอาเปรียบผู้บริโภค โดยการโกงดอกเบี้ยของประชาชน (คุณคงรู้นะ...ว่าผมหมายถึงใคร?)

หากคุณยังมีข้อสงสัยใดๆ ให้โทรมาถามผมได้ที่ "Hotline สายด่วน" สามารถเข้าไปดูได้ที่ ด้านขวามือ บนสุดของหน้าจอ

เพราะผมจะไม่เข้ามาตอบคำถามใดๆของคุณในกระทู้นี้อีกแล้ว
.

กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิกใหม่ เพื่อเข้าร่วมวงสนทนา

ผู้ดูแล: Badmankonsiam
เวลาที่ใช้ในการสร้างหน้าเว็บ: 0.478 วินาที
ขับเคลื่อนโดย ระบบฟอรัม Kunena